4 สิ่งที่ควรทำเพื่อเปลี่ยนบ้านเป็นโรงเรียน
เพราะข้างนอกเต็มไปด้วยฝุ่นมาทำบ้านให้เป็นโรงเรียนเลยดีกว่า ต่อไปนี้คือ 4 ขั้นตอนในการเปลี่ยนบ้านให้เป็นโรงเรียน (ชั่วคราว) ในช่วงที่สภาพอากาศข้างนอกยังไม่เป็นใจที่จะให้ลูกของเราไปโรงเรียนหรือออกไปเรียนรู้ข้างนอก

1. รู้ธรรมชาติ และ Milestone ของเด็ก
คำถามสำคัญที่คุณต้องรู้คำตอบก่อนจะลงมือทำก็คือ “ตอนนี้ฉันควรสอนทักษะอะไรให้ลูกของฉัน” จะตอบคำถามนี้ได้คุณต้องรู้พัฒนาการของลูกโดยดูจากช่วงวัยบวกกับความใส่ใจเฝ้าสังเกตลูกที่มากพอ อย่ายึดทฤษฎีมากเกินไป จงอยู่กับลูกของคุณจริง ๆ เมื่อรู้ว่าลูกควรฝึกทักษะการคำนวณ ภาษา การเคลื่อนไหวร่างกาย ฯลฯ เราก็จะออกแบบการเรียนรู้ได้ตรงขึ้น

2. ปล่อยให้เขามีประสบการณ์ด้วยตัวเอง 
หลักการที่สำคัญที่สุดในการช่วยให้ลูกเรียนรู้(ซึ่งดูเผิน ๆ เหมือนตลกร้าย) ก็คือ “อย่าทำตัวเป็นกำแพงขวางกั้นระหว่างลูกกับการเรียนรู้” เด็กเกิดมาเพื่อเป็นนักเรียนรู้อยู่แล้ว ปล่อยให้เขาทดลอง ให้เขาได้พบหนทางที่ผิด(ซึ่งไม่ได้อันตรายต่อเขา) และทางที่ถูก เฝ้าสังเกตอย่างอดทน อย่าให้อัตตาจากประสบการณ์ที่พอกพูนจนหนาทึบทำให้เราเข้าไปขวางการเรียนรู้ของลูกเลยครับ

3. เล่น เล่น และเล่น 
นี่คือแก่นแท้ในการเรียนรู้ ข้อดีของการเล่นคือความสนุกสนาน เต็มไปด้วยความตื่นเต้น ความอยากรู้อยากเห็น เพลิดเพลิน และช่วยสร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่น จงใช้การเล่นเป็นเครื่องมือสำหรับเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็นการเดินลอดอุโมงค์ สร้างบ้าน หรือ บอร์ดเกม

4. เป็นตัวอย่าง
หลายทักษะไม่ง่ายที่จะอธิบายเป็นคำพูด หนทางที่ดีกว่าคือการลงมือทำให้ลูกเห็นของจริง แล้วทำซ้ำ อีกครั้ง อีกครั้ง และอีกครั้ง เพราะเราไม่มีทางสอนใครได้เลยหากเราไม่ได้ทำสิ่งนั้นจนมันกลายเป็นนิสัยของเราก่อน

ข้อมูลจาก https://www.care.com/c/stor…/3261/how-to-teach-kids-at-home/ 
................

Our Educator 
ครูเวย์ เวสารัช โทณผลิน 

The Rebel Educator
นักสร้างสรรค์การเรียนรู้ผู้แหกทุกกรอบ

เกิดและเติบโตในครอบครัวที่แวดล้อมไปด้วยนักการศึกษา แต่ไม่ใส่ใจการศึกษาในโรงเรียน จนกระทั่งถูกรีไทร์ออกจากมหาวิทยาลัยเพราะทุจริตการสอบตั้งแต่ชั้นปีที่หนึ่ง เหตุการณ์นั้นเปลี่ยนมุมมองของเขาที่เคยมุ่งเน้นแค่ตัวเลขในการสอบมาใส่ใจแก่นแท้ในการศึกษา หลังจากทำงานมาสักพักเขาก็ตัดสินใจเดินตามเสียงเรียกข้างในจิตใจ ก่อตั้งองค์กรไม่แสวงกำไรที่สร้างสรรค์พื้นที่ในการเรียนรู้เรื่องชีวิตในชื่อ ขบถเรียน และกระโจนเข้ามาเป็น Educator คนหนึ่งของ Genius School Thailand
Home School ศูนย์รวมข้อมูลบ้านเรียน เด็กเรียนโฮมสคูล home school network อนุบาล มัธยมต้น ในไทย
Home School โฮมสคูล เว็บไซต์ศูนย์รวมข้อมูลการเรียนหนังสือที่บ้านหรือโฮมสคูล (Home School) เด็กเรียนโฮมสคูล และรวบรวมข้อมูลบ้านเรียน home school network อนุบาล มัธยมต้น ในไทย